Tham vọng phổ cập hóa xe tay ga tại Việt Nam của Yamaha

.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 1
Xen giữa các trận đấu World Cup 2002, hình ảnh quảng cáo chiếc xe tay ga Yamaha Nouvo nhanh chóng thu hút không chỉ bởi kiểu dáng thể thao hiện đại, mà còn ở mức giá vừa túi tiền phần lớn người dùng. Nouvo tạo ấn tượng với tổng sản lượng đạt gần 1,2 triệu xe.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 2
Cùng thời điểm, Yamaha liên tiếp trình làng các mẫu xe tay ga giá tầm trung: Mio, Cuxi, Luvias và Nozza nhắm vào đối tượng khách hàng là phái nữ. Đây là những mẫu đã mang lại thành công tại các thị trường láng giềng như Thái Lan và Đài Loan.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 3
Sau hơn 10 năm đứng vững ở phân khúc xe tay ga tầm trung, doanh thu của Yamaha bắt đầu suy thoái khi một hãng xe khác sớm ứng dụng công nghệ phun xăng điện tử FI vào xe ga. Công nghệ này hạn chế nhược điểm ngốn xăng của dòng xe này.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 4
Bị sụt giảm thị phần, Yamaha tập trung nghiên cứu thị hiếu của người dùng Việt Nam. Sau 4 năm, công nghệ Blue Core ra đời khắc phục nhược điểm hao xăng của các dòng xe cũ, cùng với đó máy cũng chạy êm hơn. Nhờ cải tiến về cấu trúc, động cơ Blue Core có thể tiết kiệm đến 50% lượng xăng tiêu thụ so với các động cơ trước đó của hãng.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 5
Chiếc xe đầu tiên ứng dụng công nghệ xanh Blue Core là Yamaha Grande với thiết kế theo phong cách châu Âu: Yên cao, dáng to, mức tiêu hao nhiên liệu chỉ từ 1,6 - 1,8l/100 km. Xe được trang bị nhiềucông năng hữu ích như nắp bình xăng dưới tay lái, khóa đa năng, định vị, đồng hồ điện tử, chân chống điện, cốp rộng có đèn rọi. Vừa được tung ra, Grande đã giúp doanh số của Yamaha tăng vọt.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 6
Sau thành công của Grande, hãng trình làng tiếp hai NVX 155cc và NVX 125cc có thiết kế mang hơi hướm của con xe thể thao phân khối lớn thường thấy tại thị trường Tây Âu.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 7
Ngoài động cơ Blue Core, phiên bản cao cấp của NVX còn được ứng dụng nhiều tính năng hiện đại, thịnh hành trên các xe bốn bánh như khóa thông minh, phanh ABS, hệ thống ngắt động cơ tự động SSS, cổng sạc điện thoại và van biến thiên VVA.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 8
Hai mẫu xe ra sau là Janus và Acruzo sau này cũng đáp ứng được các tiêu chí kinh tế, tiện lợi, an toàn. Đồng thời, sản phẩm nổi bật bởi nét thiết kế phá cách đặc thù của hãng nhưng vẫn được định vị ở phân khúc tầm trung với tham vọng phổ cập hóa xe tay ga ở thị trường Việt Nam.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 9
Cốp của Yamaha Acruzo to nhất trong dòng xe tay ga tầm trung với sức chứa tới 37 lít. Nắp bình xăng được đặt phía dưới tay lái, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi.
Tham vong pho cap hoa xe tay ga tai Viet Nam cua Yamaha hinh anh 10
Janus - mẫu xe bán chạy nhất của Yamaha có giá dưới 30 triệu đồng nhưng vẫn ứng dụng nhiều tiện ích công nghệ hiện đại. Với những sản phẩm ngày càng hoàn thiện, các dòng xe tay ga Yamaha đang dần đứng vững trong lòng người dùng Việt.
Nguồn: news.zing.vn